'Bí' tiền mua Twitter, Elon Musk vay 1 tỷ USD từ SpaceX?
ngày phát hành:2023-09-10 11:30    Số lần nhấp:78

Theo nguồn tin của WSJ, SpaceX đã phê duyệt khoản vay 1 tỷ USD dựa trên lượng cổ phiếu SpaceX do ông Musk nắm giữ vào tháng 10 năm ngoái, và vị CEO công ty đã rút toàn bộ số tiền đó trong cùng tháng.

Ông Musk cho đến nay là cổ đông lớn nhất của SpaceX, kiểm soát 42% cổ phần và gần 79% quyền biểu quyết tính đến tháng 3, theo hồ sơ của SpaceX gửi Ủy ban Truyền thông Liên bang. Do đó, nếu tỷ phú này muốn vay một khoản từ SpaceX, đây chắc chắn không phải là việc khó khăn.

Mặc dù không thể xác định Elon Musk sử dụng số tiền này để làm gì, nhưng giới truyền thông đồn đoán vị tỷ phú đã dồn tiền cho thương vụ mua lại Twitter, cũng diễn ra hồi tháng 10/2022. Sau đó,kết quả bóng đá châu âu Elon Musk đã trả lại 1 tỷ USD kèm lãi suất cho SpaceX vào tháng 11, sau khi bán số cổ phiếu Tesla trị giá gần 4 tỷ USD.

Khoản vay chớp nhoáng này được thực hiện vào thời điểm SpaceX đầu tư lớn vào chương trình tên lửa Starship và Starlink, một doanh nghiệp kinh doanh vệ tinh-Internet, cũng là thời điểm công ty đã huy động được số tiền lớn từ các nhà đầu tư.

Dựa trên hồ sơ về vốn, SpaceX có sẵn khoảng 4,trung tâm tin tức7 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán vào cuối năm ngoái. Vì vậy, con số 1 tỷ USD tương đương với một lượng vốn đáng kể của công ty gắn liền với nhiều sứ mệnh không gian quan trọng nhất tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia và Lầu Năm Góc. Theo hồ sơ pháp lý, khoản vay này chiếm 11% trong số 9 tỷ USD vốn chủ sở hữu mà công ty đã báo cáo đã bán kể từ năm 2009.

Khoản vay bất thường này là ví dụ mới nhất về cách người giàu nhất thế giới đã kiếm được tiền từ các công ty của mình mà không cần phải bán cổ phiếu, giúp ông huy động được nguồn tiền cho nhiều công việc khác nhau.

Từ những ngày đầu thành lập SpaceX,ông Musk đã tìm đến công ty này để hỗ trợ các dự án kinh doanh khác của mình. Elon Musk cho biết ông đã vay 20 triệu USD từ SpaceX nhiều năm trước để giúp đỡ Tesla khi đang gặp khó khăn và suýt phá sản vào cuối năm 2008. 

Ngoài ra, SpaceX cũng là nguồn tiền giúp một công ty khác của ông Musk là SolarCity thoát khỏi thời kỳ khó khăn về tài chính. Trong năm 2015 và 2016, SpaceX đã đầu tư 330 triệu USD vào trái phiếu do công ty năng lượng mặt trời mà ông Musk làm chủ tịch và là cổ đông lớn nhất phát hành. Công ty SolarCity sau đó đã được Tesla mua lại. 

Vài năm sau, một số nhà đầu tư của SpaceX đặt câu hỏi tại sao nhà sản xuất tên lửa này lại chuyển nguồn lực sang một doanh nghiệp khác của ông Musk là Boring Co., công ty đang thử nghiệm đào hầm tại khu phức hợp của nhà sản xuất tên lửa. SpaceX sau đó cho biết Boring đã đền bù bằng một số vốn sở hữu trong công ty khởi nghiệp. 

Đó cũng là lý do khiến Elon Musk bị coi là một tỷ phú "nghèo tiền mặt", không có thanh khoản trong nhiều năm, dù mang danh là người giàu nhất thế giới. Vì phần lớn tài sản của ông gắn liền với cổ phiếu Tesla, SpaceX và nhiều công ty khởi nghiệp khác.

Xem thêm >> Viễn thông vệ tinh: Thế bá chủ của Elon Musk và những hệ lụy