NASA vẫn hy vọng có phi hành gia trên Trạm vũ trụ Mặt trăng; Artemis IV sẽ sử dụng Cổng Mặt Trăng của Cơ quan vào năm 2028
ngày phát hành:2023-09-08 12:13    Số lần nhấp:117

Đầu tháng này, NASA xác nhận sứ mệnh Artemis đầu tiên sử dụng trạm vũ trụ Gateway quay quanh mặt trăng của NASA sẽ là Artemis IV, dự kiến ​​phóng vào năm 2028.

NASA vẫn hy vọng có phi hành gia trên Trạm vũ trụ Mặt trăng;  Artemis IV sẽ sử dụng Cổng Mặt Trăng của Cơ quan vào năm 2028NASA vẫn hy vọng có phi hành gia trên Trạm vũ trụ Mặt trăng;  Artemis IV sẽ sử dụng Cổng Mặt Trăng của Cơ quan vào năm 2028

(Ảnh: Wikimedia Commons/ Cơ sở lắp ráp Michoud của NASA / Michael DeMocker)

Cổng vào mặt trăng

Tính đến năm 2023, có hai trạm vũ trụ hoạt động đầy đủ trên quỹ đạo Trái đất thấp: Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) của NASA và Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc (TSS). Khi NASA có kế hoạch khám phá không gian ngoài tầm với của Trái đất, họ đã phát triển Chương trình Cổng Mặt Trăngtrạm vũ trụ ngoài trái đất được lên kế hoạch đầu tiên.

Cổng Mặt Trăng là thành phần chính trong sứ mệnh Artemis của cơ quan, một chương trình không gian nhằm thiết lập căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng. Nó sẽ phục vụ như một trạm đa năng quay quanh người hàng xóm thiên thể của chúng ta. Từ tiền đồn này, NASA và các đối tác quốc tế có thể hỗ trợ sự hiện diện lâu dài của con người trên bề mặt Mặt trăng và khởi động các sứ mệnh bổ sung cho các chuyến hành trình vào không gian sâu.

Là một dự án đa quốc gia, việc phát triển Gateway có sự tham gia của các cơ quan đối tác của ISS: NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA). Mặc dù nó sẽ phục vụ như một ngôi nhà cho các phi hành gia, nhưng nó được thiết kế để hoạt động tự chủ mà không cần phi hành đoàn trong tối đa ba năm giữa các sứ mệnh không gian.

So với ISS,trung tâm tin tức quy mô phi hành đoàn trên Gateway sẽ nhỏ hơn, tối đa chỉ có 4 thành viên trong 90 ngày. Trong trường hợp không có thành viên phi hành đoàn, vị trí đặc biệt của trạm vũ trụ quanh Mặt trăng này sẽ cho phép các nghiên cứu khoa học điều tra nguy cơ bức xạ từ Mặt trời và các tia vũ trụ, cung cấp thông tin quan trọng cho các chuyến thám hiểm trong tương lai trên Mặt trăng và Sao Hỏa.

ĐỌC CŨNG: Người chiến thắng Thử thách ý tưởng lớn của NASA thiết kế Snakebot Cobra để điều hướng Mặt trăng cho sứ mệnh Artemis

Những nỗ lực táo bạo của Artemis IV

Chương trình Artemis là dự án thám hiểm mặt trăng của NASA phối hợp với 5 cơ quan đối tác lớn. Mục tiêu chính của nó là thiết lập lại sự hiện diện của con người trên Mặt trăng lần đầu tiên kể từ sứ mệnh Apollo 17 năm 1972.

Các Nhiệm vụ của Artemis IV là sứ mệnh không gian được lên kế hoạch thứ tư của chương trình Artemis, nhằm mục đích đưa các phi hành gia hạ cánh lên Mặt trăng và cung cấp mô-đun Môi trường sống Quốc tế (I-HAB) của ESA cho Cổng Mặt Trăng.

Các phi hành gia của sứ mệnh Artemis IV sẽ là phi hành đoàn đầu tiên sống và làm việc tại Cổng Mặt Trăng trong lần hạ cánh thứ hai của chương trình lên Mặt Trăng. Điều này đã được xác nhận bởi người quản lý sử dụng và tích hợp sứ mệnh của Gateway, Stephanie Dudley trong Hội nghị Nghiên cứu và Phát triển Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISSRDC) vào ngày 2 tháng 8.

Vụ phóng sẽ diễn ra trên tên lửa của Hệ thống Phóng Không gian thay vì Launchpad 39B thông thường tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Tên lửa khổng lồ trên Mặt trăng sẽ đẩy bốn phi hành gia bên trong Orion lên Mặt trăng, nhưng Artemis IV sẽ là sứ mệnh không gian đầu tiên sử dụng giai đoạn thứ hai mới. Là một phần của chuyến hạ cánh lên Mặt trăng thứ hai của Artemis, hai phi hành gia sẽ rời trạm vũ trụ Lunar Gateway và đi xuống Mặt trăng để ở trên bề mặt Mặt trăng.

YouTube videoYouTube video

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Chuyến hạ cánh lên mặt trăng của phi hành đoàn Artemis đầu tiên của NASA bị trì hoãn đến năm 2026, Tổng thanh tra cho biết

Xem thêm tin tức và thông tin về Sứ mệnh Artemis trên Science Times.

Nguồn ScienceTimes

trở lạiĐÂY có phải là chìa khóa để tìm thấy MH370? Các nhà khoa học khẳng định hàu được tìm thấy trên cánh của chiếc máy bay mất tích có thể tiết lộ chính xác nơi nó hạ cánhtiếp theoGoogle TV cung cấp gói thanh toán cao nhất cho Vé Chủ nhật của NFL, thêm các kênh NHANH CHÓNG