Na Hang chăm lo gia đình chính sách
ngày phát hành:2023-09-15 10:57    Số lần nhấp:120
- Xác định chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên; là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, vì vậy, huyện Na Hang đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ông Nguyễn Quốc Luân, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Na Hang, cho biết: huyện tổ chức tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình chính sách, người có công trong các dịp lễ, Tết, khi ốm đau, gặp khó khăn, rủi ro...

Hiện toàn huyện có gần 200 hộ gia đình chính sách, người có công. Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện đã có 36 gia đình người có công với cách mạng được hỗ trợ sửa chữa và xây nhà mới. Trong đó, có 16 hộ được hỗ trợ làm nhà mới, 20 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà cũ hư hỏng. Tổng kinh phí trên 700 triệu đồng.

Đoàn Thanh niên huyện Na Hang thăm hỏi, động viên gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

Hơn 40 năm kể từ ngày nhận được giấy báo tử chồng đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Biên giới phía Bắc (năm 1980) là chừng đấy năm bà Hà Thị Đẹ, thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú ở vậy thờ chồng nuôi con khôn lớn, trưởng thành. Trong lúc khó khăn, một mình nuôi con ăn học, bà luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành. Thấy được những khó khăn, vất vả của bà,hợp tác trao đổi năm 2013 bà được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng cùng với sự hỗ trợ của anh em, họ hàng, gia đình, bà con hàng xóm, bà đã xây dựng được căn nhà cấp 4 khang trang. Bà Đẹ chia sẻ, không chỉ được hỗ trợ làm nhà, bà còn được Hội LHPN xã đứng ra tín chấp cho bà vay vốn phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn đó bà đã đầu tư vào phát triển vườn rừng, chăn nuôi, cuộc sống không còn khó khăn nữa. Điều bà thấy vui và hạnh phúc hơn cả là, người con trai duy nhất của bà được nuôi ăn học đến nơi đến chốn, đến nay đã là cán bộ trong lực lượng vũ trang. 

Đồng chí Lương Xuân Hướng, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nông cho biết, toàn xã hiện có 13 hộ gia đình chính sách, người có công. Hàng năm, xã đều huy động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ các gia đình chính sách về mọi mặt. Từ năm 2019 đến nay, xã có 2 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xây mới nhà ở với tổng kinh phí lên đến 130 triệu đồng. Nhờ làm tốt công tác chăm lo đời sống cho các gia đình, đến nay, xã không còn hộ gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo; 100% hộ gia đình chính sách đều được các tổ chức đoàn thể của xã đứng ra tín chấp để tiếp cận với nguồn vốn phát triển sản xuất, nhiều gia đình đã vươn lên trở thành hộ khá, giàu, điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Cầu, Nông Quang Hưng, thôn Đống Đa, phát triển kinh tế rừng, chăn nuôi...

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đời đời nhớ ơn các Anh hùng, liệt sỹ”, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang đã có nhiều việc làm thiết thực tri ân, giúp gia đình chính sách ổn định cuộc sống, vươn lên xây dựng cuộc sống mới.