ĐÂY có phải là chìa khóa để tìm thấy MH370? Các nhà khoa học khẳng định hàu được tìm thấy trên cánh của chiếc máy bay mất tích có thể tiết lộ chính xác nơi nó hạ cánh
ngày phát hành:2023-09-08 10:41    Số lần nhấp:165

Các nhà khoa học cho rằng cuối cùng họ cũng có thể tiết lộ điều gì đã xảy ra với chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines – một trong những bí ẩn lớn nhất của thời đại chúng ta – gần một thập kỷ trôi qua.

Theo các chuyên gia ở Florida, câu trả lời có thể nằm trong vỏ của loài giáp xác nhỏ gọi là hà bám vào các mảnh vỡ của máy bay.

Trong một nghiên cứu mới, họ cho biết vỏ của hà chứa thông tin về nhiệt độ nước khác nhau mà chúng đã tiếp xúc trong suốt vòng đời của mình.

Các học giả cho rằng thông tin này có thể giúp theo dõi chuyển động của loài giáp xác về nơi chúng lần đầu bám vào các mảnh vỡ – và đến lượt nó là nơi MH370 rơi xuống nước.

Mặc dù không ai biết chính xác chuyện gì đã xảy ra với MH370 nhưng nhiều người tin rằng chiếc máy bay đã rơi xuống Ấn Độ Dương do một số mảnh vỡ trôi dạt được xác nhận là một phần của máy bay.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2014, Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cùng 239 người trên máy bay đã cất cánh vào bầu trời đêm từ Kuala Lumpur và không bao giờ được nhìn thấy hay nghe thấy nữa.  Chiếc máy bay mất tích được chụp ở đây vào tháng 12 năm 2011Vào ngày 8 tháng 3 năm 2014, Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cùng 239 người trên máy bay đã cất cánh vào bầu trời đêm từ Kuala Lumpur và không bao giờ được nhìn thấy hay nghe thấy nữa.  Chiếc máy bay mất tích được chụp ở đây vào tháng 12 năm 2011

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2014, Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cùng 239 người trên máy bay đã cất cánh vào bầu trời đêm từ Kuala Lumpur và không bao giờ được nhìn thấy hay nghe thấy nữa. Chiếc máy bay mất tích được chụp ở đây vào tháng 12 năm 2011

Các chuyên gia cho biết, vỏ sò trên các bộ phận của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines bị cuốn trôi có thể tiết lộ nhiều hơn về những gì đã xảy ra với máy bay.  Trong ảnh, các nhà chức trách đứng gần một mảnh mảnh vỡ máy bay phủ đầy hàu (một phần của cánh được gọi là cánh tà) ở Saint-Andre, trên đảo La Reunion thuộc Ấn Độ Dương, trong bức ảnh này chụp vào ngày 29 tháng 7 năm 2015Các chuyên gia cho biết, vỏ sò trên các bộ phận của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines bị cuốn trôi có thể tiết lộ nhiều hơn về những gì đã xảy ra với máy bay.  Trong ảnh, các nhà chức trách đứng gần một mảnh mảnh vỡ máy bay phủ đầy hàu (một phần của cánh được gọi là cánh tà) ở Saint-Andre, trên đảo La Reunion thuộc Ấn Độ Dương, trong bức ảnh này chụp vào ngày 29 tháng 7 năm 2015

Các chuyên gia cho biết, vỏ sò trên các bộ phận của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines bị cuốn trôi có thể tiết lộ nhiều hơn về những gì đã xảy ra với máy bay. Trong ảnh, các nhà chức trách đứng gần một mảnh mảnh vỡ máy bay phủ đầy hàu (một phần của cánh được gọi là cánh tà) ở Saint-Andre, trên đảo La Reunion thuộc Ấn Độ Dương, trong bức ảnh này chụp vào ngày 29 tháng 7 năm 2015

MH370 – một chiếc máy bay thương mại Boeing 777 – đã biến mất vào ngày 8 tháng 3 năm 2014 sau khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Malaysia trên đường đến Bắc Kinh.

Tất cả 239 người trên máy bay được cho là đã thiệt mạng ngay sau khi chiếc máy bay đổi hướng một cách bí ẩn về hướng Tây trên biển Andaman ở Ấn Độ Dương.

Nó đã tạo ra một nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia khổng lồ – cuộc tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không với giá 200 triệu USD – đã bị đình chỉ gây tranh cãi vào tháng 1 năm 2017.

Nghiên cứu mới được dẫn dắt bởi Gregory Herbert, phó giáo sư sinh học tiến hóa tại Đại học Nam Florida ở thành phố Tampa.

Anh được truyền cảm hứng ngay khi nhìn thấy những bức ảnh chụp mảnh vỡ máy bay dạt vào đảo Reunion ngoài khơi châu Phi một năm sau vụ tai nạn.

Cánh tà của MH370 – phần cánh giúp ổn định máy bay khi cất cánh và hạ cánh – được tìm thấy bao phủ bởi hàu.

Giáo sư Herbert nói: “Ngay khi nhìn thấy điều đó, tôi ngay lập tức bắt đầu gửi email cho các nhà điều tra tìm kiếm vì tôi biết địa hóa học trên vỏ của họ có thể cung cấp manh mối về vị trí vụ tai nạn”.

Hàu và các động vật không xương sống biển có vỏ khác phát triển vỏ hàng ngày, tạo ra các lớp bên trong tương tự như các vòng thân cây (theo thời gian làm tăng chu vi của thân hoặc cành).

Theo giáo sư Herbert, tính chất hóa học của từng lớp vỏ hà được xác định bởi nhiệt độ của nước xung quanh tại thời điểm lớp này được hình thành.

Do đó, kiến ​​thức về nơi nhiệt độ cao hơn và thấp hơn trong đại dương có thể theo dõi nơi chúng ở khi chúng lớn lên.

Trong nghiên cứu này, Giáo sư Herbert và các đồng nghiệp đã thực hiện một thí nghiệm tăng trưởng trong phòng thí nghiệm với hà sống để mở khóa hồ sơ nhiệt độ từ vỏ của chúng.

Hàu phát triển trong môi trường được kiểm soát như một phần của thí nghiệm tăng trưởng cho nghiên cứuHàu phát triển trong môi trường được kiểm soát như một phần của thí nghiệm tăng trưởng cho nghiên cứu

Hàu phát triển trong môi trường được kiểm soát như một phần của thí nghiệm tăng trưởng cho nghiên cứu

MH370 - một chiếc Boeing 777 - rời Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur lúc 12:41 sáng giờ địa phương ngày 8 tháng 3, đến Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh.  Lần cuối cùng phi hành đoàn liên lạc với trạm kiểm soát không lưu là 38 phút sau khi cất cánh, ở khoảng giữa Malaysia và Việt Nam.  Vài phút sau, người ta cho rằng nó đã đột ngột lệch về phía Tây so với đường bay dự kiến.  Radar quân sự đã theo dõi MH370 qua Bán đảo Mã Lai và trên Biển Andaman, trước khi nó rời khỏi phạm vi radar cách đảo Penang 230 dặm về phía tây bắcMH370 - một chiếc Boeing 777 - rời Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur lúc 12:41 sáng giờ địa phương ngày 8 tháng 3, đến Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh.  Lần cuối cùng phi hành đoàn liên lạc với trạm kiểm soát không lưu là 38 phút sau khi cất cánh,<a href=hợp tác trao đổi ở khoảng giữa Malaysia và Việt Nam. Vài phút sau, người ta cho rằng nó đã đột ngột lệch về phía Tây so với đường bay dự kiến. Radar quân sự đã theo dõi MH370 qua Bán đảo Mã Lai và trên Biển Andaman, trước khi nó rời khỏi phạm vi radar cách đảo Penang 230 dặm về phía tây bắc" >

MH370 – một chiếc Boeing 777 – rời Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur lúc 12:41 sáng giờ địa phương ngày 8/3, tới Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh. Lần cuối cùng phi hành đoàn liên lạc với trạm kiểm soát không lưu là 38 phút sau khi cất cánh, ở khoảng giữa Malaysia và Việt Nam. Vài phút sau, người ta cho rằng nó đã đột ngột lệch về phía Tây so với đường bay dự kiến. Radar quân sự đã theo dõi MH370 qua Bán đảo Mã Lai và trên Biển Andaman, trước khi nó rời khỏi phạm vi radar cách đảo Penang 230 dặm về phía tây bắc

Ông nói với MailOnline: “Chúng tôi đã nuôi hà Lepas trong phòng thí nghiệm ở các nhiệt độ không đổi khác nhau trong nhiều tuần và sau đó phân tích hóa học các lớp vỏ mới được trồng trong thời gian đó”.

‘Chúng tôi phát hiện ra rằng thành phần hóa học của vỏ có thể dự đoán được đến mức chúng tôi có thể biết nhiệt độ đại dương mà hà đã trải qua khi nó lớn lên từng lớp vỏ dày dưới milimet.’

Sau thí nghiệm, họ đã áp dụng phương pháp thành công này lên những con hà nhỏ được lấy từ MH370.

Với sự giúp đỡ từ các chuyên gia tại Đại học Galway ở Ireland, họ đã kết hợp hồ sơ nhiệt độ nước của hà với mô hình hải dương học để tạo ra mô phỏng về nơi các mảnh vỡ của máy bay trôi dạt đến.

Nhà khoa học người Pháp Joseph Poupin là một trong những nhà sinh vật học đầu tiên kiểm tra mảnh cánh của MH370 được tìm thấy bao phủ bởi hàu.

Poupin kết luận rằng những con hà lớn nhất kèm theo có thể đã đủ cũ để cư trú trên đống đổ nát rất nhanh sau vụ tai nạn và rất gần với vị trí vụ tai nạn thực tế nơi máy bay hiện đang ở.

Theo Giáo sư Herbert, nhiệt độ được ghi lại trong những chiếc vỏ lớn nhất này có thể giúp các nhà điều tra thu hẹp phạm vi tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Đại học Nam Florida, được công bố trên tạp chí Tiến bộ của AGUchỉ sử dụng dữ liệu từ những con hà nhỏ hơn của flaperon.

Nhóm nghiên cứu của Herbert đã thực hiện một thí nghiệm tăng trưởng với hà sống để đọc thành phần hóa học của chúng.  Trong ảnh, chiếc phao dùng để thu thập hàu để tiến hành thí nghiệm sinh trưởng cho nghiên cứu nàyNhóm nghiên cứu của Herbert đã thực hiện một thí nghiệm tăng trưởng với hà sống để đọc thành phần hóa học của chúng.  Trong ảnh, chiếc phao dùng để thu thập hàu để tiến hành thí nghiệm sinh trưởng cho nghiên cứu này

Nhóm nghiên cứu của Herbert đã thực hiện một thí nghiệm tăng trưởng với hà sống để đọc thành phần hóa học của chúng. Trong ảnh, chiếc phao dùng để thu thập hàu để tiến hành thí nghiệm sinh trưởng cho nghiên cứu này

Giáo sư Herbert nói: “Thật đáng buồn, những con hà lớn nhất và lâu đời nhất vẫn chưa được cung cấp để nghiên cứu”.

‘Nhưng với nghiên cứu này, chúng tôi đã chứng minh rằng phương pháp này có thể được áp dụng cho một con hà bám trên các mảnh vỡ ngay sau vụ tai nạn để tái tạo lại đường trôi dạt hoàn chỉnh trở lại nguồn gốc vụ tai nạn.’

Cho đến nay, cuộc tìm kiếm MH370 kéo dài hàng ngàn dặm dọc theo hành lang bắc-nam được coi là “vòng cung thứ bảy”, nơi các nhà điều tra tin rằng chiếc máy bay có thể đã lướt đi sau khi hết nhiên liệu.

Vì nhiệt độ đại dương có thể thay đổi nhanh chóng dọc theo vòng cung nên Giáo sư Herbert cho rằng phương pháp này có thể tiết lộ chính xác vị trí của máy bay.

Ngay cả khi máy bay không bay vào vòng cung, việc nghiên cứu những con hà cổ nhất và lớn nhất vẫn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm ở Ấn Độ Dương.

Giáo sư Herbert nói với MailOnline: “Các nhà điều tra có lý do chính đáng để tin rằng chiếc máy bay đang ở đâu đó dọc theo cung thứ bảy”.

‘Tuy nhiên, họ đã chi gần 200 triệu USD để tìm kiếm nó dọc theo cung thứ bảy kể từ năm 2014 và không tìm thấy gì.

‘Hiện tại không có phương pháp hoặc công cụ nào để tìm kiếm máy bay nếu nó bị rơi khỏi vòng cung thứ bảy, nhưng phương pháp mới của chúng tôi đáp ứng nhu cầu đó.’

Các nhà nghiên cứu cho rằng hàu có thể cung cấp manh mối giúp khôi phục hoạt động tìm kiếm MH370 và cuối cùng cung cấp câu trả lời cho các gia đình tang quyến.

Cho đến nay, cuộc tìm kiếm MH370 kéo dài hàng ngàn dặm dọc theo hành lang bắc-nam được coi là “vòng cung thứ bảy” (ảnh minh họa ở đây), nơi các nhà điều tra tin rằng máy bay có thể đã lướt đi sau khi hết nhiên liệuCho đến nay, cuộc tìm kiếm MH370 kéo dài hàng ngàn dặm dọc theo hành lang bắc-nam được coi là “vòng cung thứ bảy” (ảnh minh họa ở đây), nơi các nhà điều tra tin rằng máy bay có thể đã lướt đi sau khi hết nhiên liệu

Cho đến nay, cuộc tìm kiếm MH370 kéo dài hàng ngàn dặm dọc theo hành lang bắc-nam được coi là “vòng cung thứ bảy” (ảnh minh họa ở đây), nơi các nhà điều tra tin rằng máy bay có thể đã lướt đi sau khi hết nhiên liệu

Cuộc tìm kiếm đa quốc gia quy mô lớn về MH370 đã chính thức bị đình chỉ vào tháng 1 năm 2017, khiến gia đình của những người mất tích chỉ trích là “vô trách nhiệm”.

Cuộc tìm kiếm thứ hai do nhà thầu tư nhân Ocean Infinity tiến hành vào tháng 1 năm 2018 đã kết thúc không thành công sau sáu tháng.

Đồng tác giả nghiên cứu Nassar Al-Qattan tại Đại học Nam Florida cho biết: “Biết được câu chuyện bi thảm đằng sau bí ẩn đã thúc đẩy mọi người tham gia vào dự án này lấy dữ liệu và xuất bản công trình này”.

‘Chiếc máy bay đã biến mất hơn chín năm trước và tất cả chúng tôi đều nỗ lực nhằm giới thiệu một cách tiếp cận mới để giúp tiếp tục cuộc tìm kiếm, điều này có thể giúp mang lại sự kết thúc cho hàng chục gia đình của những người trên chiếc máy bay mất tích.’

Nguồn DailyMail

trở lạiWhatsApp sẽ cho phép bạn thiết lập cuộc trò chuyện nhóm mà không cần phải đặt têntiếp theoNASA vẫn hy vọng có phi hành gia trên Trạm vũ trụ Mặt trăng; Artemis IV sẽ sử dụng Cổng Mặt Trăng của Cơ quan vào năm 2028