'Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023' chào đón bạn bè quốc tế
ngày phát hành:2023-09-19 10:58    Số lần nhấp:144

Sau họp báo công bố sự kiện "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023" (08/09/2023), công tác chuẩn bị Không gian văn hóa Việt Nam tại Nam Phi đã được Ban Tổ chức gấp rút hoàn thiện. Chương trình được diễn ra nhân chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Nam Phi từ ngày 14 - 17/9/2023.

Bản sắc văn hóa định hình Việt Nam ngày nay và tương lai được "Không gian văn hóa Việt Nam" thể hiện sâu sắc với thông điệp "Cội nguồn, Sức sống và Sự tiếp nối". Trong đó, thông điệp "Nguồn cội" được thể hiện qua các di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận; trong bộ ảnh "Sức sống Việt Nam" với sự góp mặt của những lễ hội truyền thống, những sinh hoạt đời sống mang nét đặc trưng của một nền văn minh lúa nước, hay trong những bức tranh dân gian Đông Hồ…

'Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023' chào đón bạn bè quốc tế - Ảnh 1.

Tại “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”, công chúng Nam Phi có cơ hội được chiêm ngưỡng và thực hành in những bức tranh Đông Hồ - Nét đẹp tinh hoa văn hóa Việt.

Không chỉ có cơ hội tìm hiểu, chiêm ngưỡng các tác phẩm điển hình của dòng tranh Đông Hồ, người xem còn được trải nghiệm các công đoạn in tranh từ bản khắc gỗ lên giấy theo phương pháp truyền thống. Cùng chất liệu giấy Dó, giấy Điệp và màu sắc tự nhiên từ than lá tre, lá chàm, hoa hòe, gỗ vang… người xem sẽ được thoải mái tạo nên những bức tranh lưu niệm độc đáo để dành tặng cho người thân, bạn bè.

Trong khuôn khổ sự kiện, triển lãm "Sức sống Việt Nam" mang đến nhiều bức ảnh khắc họa rõ nét mọi khoảnh khắc trong cuộc sống thường nhật của người dân Việt và các tác phẩm tranh sơn mài khổ lớn vẽ cảnh sắc Hồ Gươm qua 4 mùa của họa sĩ Trần Anh Tuấn. Khách mời cũng có cơ hội tự tạo cho mình một sản phẩm lưu niệm bằng cách sáng tạo trên những vật dụng đã được chuẩn bị sẵn như vòng tay,Hồ sơ công ty vòng cổ, đồ lưu niệm được chế tạo từ chất liệu bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai, vỏ trứng...

Triển lãm trang phục truyền thống "Hành trình vàng son" của những bạn trẻ thuộc thế hệ 9X cũng trưng bày các trang phục thời Nguyễn được phục dựng bởi những người Việt trẻ luôn trân quý, khát khao tái hiện và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống đương đại. Các mẫu hoa văn trên trang phục của các tầng lớp xã hội được tái hiện sinh động trên các mẫu trang phục trưng bày. Đi kèm theo đó là sự xuất hiện của 10 bộ trang phục cung đình và áo dài để người xem có thể mặc và chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong Không gian văn hóa. Cùng trải nghiệm chụp ảnh với cổ phục, hoạt động nặn tò he cũng được Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ mang đến sự yêu thích cho khách tham quan.

'Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023' chào đón bạn bè quốc tế - Ảnh 2.

Hoạt động nặn tò he mang đến cho khách mời sự trải nghiệm mới mẻ về văn hóa Việt Nam.

Không gian văn hóa Việt Nam tại Nam Phi có sự tham gia của nghệ nhân Đặng Đình Thường đến từ làng nghề Tò he Xuân La - Phú Xuyên (Hà Nội). Sinh trưởng trong gia đình có 5 đời làm nghề, "hành trang" mà nghệ nhân Đặng Đình Thường mang tới Nam Phi là một số hình mẫu trưng bày mang tính biểu tượng cho "quốc gia cầu vồng" như hươu cao cổ, thổ dân, hoa protea, hoa phượng tím… Bên cạnh đó, khách mời cũng được sử dụng các loại nguyên liệu từ gạo nếp trộn lẫn phẩm màu để nặn thành những con giống theo ý thích và mang về nhà như một món quà lưu niệm dành cho các bạn nhỏ trong gia đình.

PV